Home

On the Summer Sunday when everything is melted, we had a guest pop up at our front door…..

ในวันอาทิตย์ที่แสนร้อนระอุ บ้านเราได้มีโอกาศรับแขกคนนึง

diary_year6000 6Here is Mr. Rob. It’s my uncle’s friend from America and Philippines. He came to to Thailand to celebrate his friend’s Birthday party and met my uncle.

นี่คือคุณร๊อบผู้เดินทางมาไกลจากดินแดนแฮมเบอร์เกอร์และประเทศเพื่อนบ้านเรา ฟิลิปปินส์ คุณร๊อบมาเมืองไทยเพราะงานวันเกิดเพื่อนและมาหาคุณน้าซานต้าของเรา (ที่เรียกน้าตัวเองว่าซานต้า เพราะทุกครั้งที่น้าสุดที่รักกลับมาเมืองไทย ก็จะต้องแบกของมาแจกจ่ายญาติพี่น้องแบบเต็มกระเป๋าตลอดเวลา)

Untitled-9

We are Asian and this is how we started the conversation 🙂

เราชาวเอเชีย ก็แน่นอนว่านี่แหละ คือวิธีที่เราเริ่มต้นบทสนทนากัน

We had conversation about this and that, and somehow it leaded to the newest hotel in Bamgkok, Wifi service, how life has changed since we have internet and skype, how to organize emails, mobile phone’s invention…..

เรานั่งคุยกันพร้อมจิบกาแฟ เรื่อยๆเปื่อยๆ  บทสนทนาก็เริ่มเปลี่ยนทิศทางไปถึงเรื่องโรงแรมในเมือง,Wifi, การติดต่อโลกทั้งใบด้วย Skype, การพัฒนาจัดระเบียบ e-mail, เทคโนโลยีของมือถือ…..

Untitled-10and Suddenly

Untitled-6 คุณร๊อบบอกว่า เค้าเคยอ่านบทความหนึ่งเกี่ยวกับอนาคตของมือถือ

ว่าต่อไปมันจะกลายเป็นแค่แผ่นไมโครชิพและฝังอยู่ข้างหลังหูของเราเองUntitled-7และมันจะต่อตรงกับสมองและดวงตาของเรา

ต่อไปเราก็มองหน้าจอของมือถือผ่านดวงตาเราเอง โอ้วมันช่างฟังดูทันสมัยอนาคตสุดกู่จริงๆ

Untitled-8

the picture I saw on my mind…….

ภาพในหัวพลันก็เกิดภาพนี้ขึ้นมา มนุษย์กับไมโครชิพเหรอ…..

Untitled-12มีสารคดีนึงที่คุณร๊อบเคยดู บอกว่าในปี 6000 (คือ 4000 ปีหลังจากนี้) มนุษย์จะมีจำนวนน้อยลง และอวัยวะและบางส่วนของร่างกายจะถูกแทนที่ด้วยเครื่องจักร ยกเว้นสมองที่ยังคงไม่ได้เปลี่ยน…………..น่ากลัวนะ

Untitled-13“อ้าว แล้วอย่างงี้เราจะยังเรียกสิ่งมีีชีวิตแบบนั้นว่ามนุษย์อีกเหรอ สำหรับเรา มนุษย์คือสิ่งมีชีวิตที่ต้องมีร่างกายที่เป็นเลือดเนื้อสิ”

Untitled-4“ นี่คือ concept ของการเป็นมนุษย์สำหรับพวกเราในยุคนี้ แต่ลองนึกว่าในอนาคตตอนนั้น concept ของสิ่งที่เรียกว่ามนุษย์ก็ย่อมต้องเปลี่ยนไปแน่นอน นึกภาพถ้าเราเอามนุษย์สมัย 500 ปีที่แล้วมาโยนไว้ในบ้านเราตอนนี้สิ”

Untitled-14

From the conversation I start to think about myself and what I have been through from almost 30 years.

สมองคิดถึงตัวเองและร่างกายที่พาเค้าผ่านร้อนผ่านหนาวมาเกือบๆ จะ 30 ปีละ

Untitled-5

 

If I compare my body to the future human in year 6000, obviously I would be thrown into the trash!!

But I don’t know, I think all of the scars I got are “gifts” for becoming Pinnary today.We are distorted, imperfect, too little and too much in most of the time. We create experience, mistakes and learn from them…..I think this is the other side of being an human.

I wondered our future human would think about when they carefully look into their perfect human’s machine body? would they have the same feeling as we do?

ถ้าเทียบกับ “ร่ายกาย” ใน ปี 6000 แล้ว ชั้นคงถือว่าต้องโยนลงไปในถังขยะแน่นอน!!

แต่ไม่รู้สิ ชั้นกลับเรียกร่องรอยเหล่านี้ว่า ของขวัญของการเป็น Pinnary ในทุกวันนี้
เราคือความบิดเบี้ยว บกพร่อง ขาดหายและเกินเลย และเราก็ทิ้งร่องรอยของประสบการณ์ ความผิดพลาด และการเรียนรู้ มันคือเหรียญอีกด้านหนึ่งของการเกิดมาเป็นมนุษย์
เริ่มสงสัยว่า ลูกหลานในโลกข้างหน้า เวลาที่เค้าก้มมองดูแขนขาเทียมที่แสนจะ perfect and convenient เค้าจะได้รู้จักและซึมซับความรู้สึกแบบที่พวกเราเป็นอยู่ขณะนี้หรือไม่

diary_year6000

This concept of the future life is too complicated for me, a woman who still addicted to hand drawn and always leave stains on my clothes, read books and ruin the papers, love to hunt for vintage/second hand stuff and still has no clue how to reformat  macbook pro…..

มันเป็นอะไรที่มนุษย์ของชั้นที่หลงรักการวาดรูปจนมือและเสื้อเปรอะหมึก ชอบอ่านหนังสือจนกระดาษยับยู่ยี่ วิ่งหาของเก่าโบราณ และยังคงไม่รู้วิธี Format Macbookpro ไม่สามารถมองเห็นภาพเหล่านั้นได้เลยจริงๆ

Untitled-11And I mind was back into the reality….

แล้วห้วงความคิดก็กลับมาสุดความจริง…..

Untitled-1

คุณน้าซานต้าที่อุตส่าห์ชงกาแฟขมๆให้ใหม่ เอาใจคุณหลาน 🙂

I don’t know what would happen in the next 4,000 years but what I realize is I love my uncle Santa’s inconstant coffee in the hot Sunday morning, accompanied by our spontaneous guest from Manila…..

ก็ไม่รู้นะว่าอนาคตอีก 4000 ปีมันจะเป็นยังไง รู้แต่ว่าตอนนี้ แฮปปี้กับกาแฟขมๆของคุณน้าซานต้าในยามเช้าวันอาทิตย์อันร้อนระอุของหน้าร้อน กับแขกที่ไม่ได้วางแผนไว้ผู้มาไกลจากมะนิลา

Untitled-3Have a good week and enjoy being an imperfect human 🙂

ขอให้เป็นสัปดาห์ที่ดีและมีความสุขกับความไม่สมบูรณ์แบบนะฮะ 🙂

Untitled-2

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s